Triệu Chứng Nhận Biết Và Cách Phòng Trị Bệnh Héo Xanh Trên Cây Ớt.
Triệu Chứng Nhận Biết Và Cách Phòng Trị Bệnh Héo Xanh Trên Cây Ớt Hiệu Quả Nhất Trên Cây Ớt? Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bài viết này sẻ giúp các bạn hiểu rỏ hơn về bệnh héo xanh trên cây ớt.
Vườn Babylon xin chia sẻ kiến thức khi trồng rau, cây cảnh tại nhà. Bài viết sẻ được viết theo 4 tiêu chí: Ngắn Gọn – Xúc Tích – Dễ Hiểu – Dễ Áp Dụng. Với niềm hi vọng được tất cả các bạn hiểu đúng cách và áp dụng được cho chính vườn rau nhà mình.
Vườn Babylon Chuyên Vật Tư Nông Nghiệp Đô Thị:
- Phân Bón Hữu Cơ, Phân Bón Vô Cơ.
- Hạt Giống Rau Củ Quả.
- Thuốc Bảo Vệ Thực Vật.
- Dụng Cụ Làm Vườn.
- Đất Trồng, Giá Thể.
- Chế Phẩm Ủ Rác, Ủ Phân Bón.
Bệnh héo xanh là một loại bệnh gây hại phổ biến trên các cây trồng thuộc họ cà và họ bầu bí. Bệnh do vi khuẩn gây ra. Khi cây biểu hiện triệu chứng bệnh héo xanh điều đó có nghĩa vi khuẩn đã tấn công vào mạch dẫn. Và lúc này gần như không có thuốc đặc trị để phục hồi cây. Bệnh gây thiệt hại lớn đến năng suất, chất lượng cây trồng do đó biện pháp hiệu quả nhất là phòng bệnh chủ động.
Các nhóm cây trồng có thể bị nhiễm bệnh héo xanh vi khuẩn: dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa lưới, khoai tây, cà chua, ớt, lạc,…
Vậy bệnh héo xanh ở cây trồng là gì?
Bệnh héo xanh do vi khuẩn có tên khoa học là Pseudomonas solanacearum Smith gây ra, còn có tên khác là Ralstoria solanacearum. Đây là loài kí sinh đa thực, rất phổ biến ở vùng nhiệt đới. Loài vi khuẩn này có nhiều chủng và nòi; chúng tồn tại trong tự nhiên trên các cây kí chủ khác nhau, do vậy nguồn bệnh lúc nào cũng có.
Thích hợp ở nhiệt độ t = 24oC, tối đa 27oC, tối thiểu 18oC.
Vi khuẩn này phát hiện gây hại trên 30 loại cây trồng khác nhau, thuộc loại chuyên hoá rộng.
Quy luật phát sinh gây hại của bệnh héo xanh như thế nào?
Vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ 30-350C, nguồn bệnh tồn tại rất lâu trong đất và ủ bệnh. Vi khuẩn xâm nhập vào cây qua vết thương lan truyền qua cây bệnh và dụng cụ lao động.
Đối với mỗi loại cây trồng khác nhau, triệu chứng của bệnh khác nhau và cách điều trị cũng khác nhau, do đó, cần lưu ý đặc biệt đối với mỗi loại cây
TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY ỚT.
Triệu chứng của bệnh héo xanh
- Bệnh gây hại nặng ở vùng trồng ớt trong suốt mùa mưa trong vùng khí hậu nhiệt đới.
- Bệnh xảy ra rải rác trên từng cây hoặc từng nhóm cây ở giữa ruộng.
- Triệu chứng đầu tiên trên cây già các lá bên dưới bị héo nhẹ nhưng ở cây con thì các lá non bị héo trước.
- Sau vài ngày cây bất thình lình héo nhanh nhưng lá không vàng.
- Chẻ thân ở phần gốc và rễ ta thấy các mạnh nhựa biến thành màu xám đất đến nâu nếu nhúng phần bị cắt vào nước ta sẽ thấy dòng vi khuẩn tuôn ra có màu trắng sữa.
Biện pháp phòng trị
- Lên líp cao thoát nước tốt, bón vôi.
- Luân canh không trồng họ cà ớt trên ruộng bị nhiễm nặng 2 – 3 năm.
- Tưới nước Copper zinc 85WP, Starner 20WP… 0,5 – 1% vào gốc cây mới bị bệnh.
- Nhổ và tiêu huỷ các cây bị bệnh nặng để tránh lây lan.
Tóm lại, bệnh héo xanh trên cây trồng là một bệnh phổ biến và không có biện pháp đặc trị giúp cây hoàn toàn khỏe trở lại như ban đầu. Bởi vậy phương pháp tối ưu là xử lý tốt từ khâu làm đất, chọn giống, luân canh cây trồng. Ngoài ra cần thường xuyên theo dõi quan sát để có những biện pháp kịp thời đảm bảo cây phát triển ổn định trong suốt thời kỳ sinh trưởng và cho thành phẩm tốt.
Xin chân thành cảm ơn mọi người đã quan tâm tới bài viết này, hi vọng mọi người áp dụng đúng cách và mang lại hiệu quả cao.