Cách chăm sóc cây kim ngân để bàn?

cham-soc-cay-kim-ngan-de-ban

Cách chăm sóc cây kim ngân để bàn? – Bí mật được hé lộ để cây luôn tươi tốt, khỏe mạnh.

Cây kim ngân hay còn gọi là Money tree- là loại cây có nguồn gốc từ châu Mỹ. Cây Kim ngân có nhiều hình dáng khác nhau như:

  • Kim ngân bím(loại cây được kết thành bím từ các cây kim ngân đơn).
  • Kim ngân bonsai (Cây kim ngân được tạo dáng thành bonsai).
  • Kim ngân đơn – kim ngân để bàn.

Đa số người tiêu dùng hay mua cây kim ngân về trưng bày nhưng chưa được các đơn vị kinh doanh chưa tư vấn kỹ cách chăm sóc cây kim ngân một cách đúng kỹ thuật. Điều này có thể dẫn đến cây héo úa, còi cọc, rụng lá và cây kim ngân hay chết sau thời gian trưng bày.

Cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách.

Để có cây kim ngân đẹp và xanh mượt, người chơi kim ngân cần chú ý đến các yếu tố sau: Đất trồng cây kim ngân, Ánh sáng, Nhiệt độ, Độ ẩm, dinh dưỡng, nước tưới. Dưới đây lần lượt là 06 yếu tố cần quan tâm để có cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách:

1. Đất trồng cây Kim Ngân

Đất trồng là yếu tố cần quan tâm đầu tiên và quan trọng nhất trong cách chăm sóc cây kim ngân. Cây kim ngân nói riêng và cây để bàn nói chung hầu hết được bán ngoài thị trường đều đã được cho vào chậu và có sẵn đất.

Tuy nhiên, hiện có rất ít đơn vị có công thức phối trộn đất trồng cho kim ngân một cách cân đối dinh dưỡng và có cơ cấu, tính chất vật lý thích hợp để rễ cây kim ngân phát triển một cách tốt nhất.

Cây Kim ngân có bộ rễ khỏe nhưng đất trồng cần có dinh dưỡng thích hợp và thoáng khí để cây phát triển và hút dinh dưỡng. Qua nhiều năm kinh nghiệm trồng cây kim ngân, công thức để phối trộn trồng cây kim ngân theo công thức chuẩn như sau: Đất thịt + Phân trùn quế + đá trân châu (perlite) + tro trấu hun được phối trộn với nhau theo tỉ lệ tương ứng: 6:2:1:1.

Công thức phối trộn như trên sẽ tạo ra một giá thể trồng với độ tơi xốp và thoáng khí gần như tuyệt đối và hoàn hảo để cây kim ngân phát triển một cách tốt nhất.

BẠN NÊN: Chọn đất tơi xốp, đủ dinh dưỡng hoặc phối trộn cơ chất:  Đất thịt + Phân trùn quế + đá trân châu (perlite) + tro trấu hun được phối trộn với nhau theo tỉ lệ tương ứng: 6:2:1:1 và nên thay đất ít nhất 6 tháng/lần.

BẠN KHÔNG NÊN: Dùng đất chứa quá nhiều tro, đất quá nén chặt, đất nghèo dinh dưỡng hoặc nhiễm các chất độc hai.

Cách chăm sóc cây kim ngân để bàn?

 

2. Ánh sáng cho cây Kim Ngân

Điều kiện thứ 2 trong cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách cần quan nữa đó là Ánh sáng. Đa số tất cả các loại cây đều cần ánh sáng để quang hợp. Tuy nhiên, Cây kim ngân là loại cây ưa bóng bán phần và chúng chỉ cần ánh sáng nhẹ và rất nhạy cảm với ánh nắng chiếu trực tiếp trong thời gian quá dài. Thông thường, cây kim ngân chỉ cần kim ngân chỉ cần ánh sáng vào lúc sáng sớm trước 9h sáng trong khoảng 1 giờ là đủ. Nếu cây Kim ngân được trưng bày hoàn toàn trong văn phòng  làm việc thì nên để cây gần cửa sổ hoặc dưới ánh sáng quỳnh quang thì cây vẫn có khả năng thực hiện quang hợp để giúp cây khỏe mạnh và lá xanh mượt hơn.

BẠN NÊN: Đưa cây kim ngân ra nắng ít nhất 1h trong thời gian trước 9h sáng hoặc đặt tại cửa sổ, dưới ánh sáng quỳnh quang.

BẠN KHÔNG NÊN: Đặt cây dưới ánh nắng trực tiệp. Đặc biệt là lúc trời trưa nắng.

Cách chăm sóc cây kim ngân để bàn?

3. Nhiệt độ cho cây Kim Ngân

Mỗi một cây hoặc nhóm cây đều có phổ nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Cây kim ngân có phổ nhiệt độ phát triển khá rộng từ 18 – 26 độ C. Ở nhiệt độ cây phát triển rất tốt, đặc biệt là nhiệt độ này thích hợp cho các văn phòng làm việc- nơi có máy điều hòa ở nhiệt độ từ 18 độ C đến 26 độ C. Đây là lí do vì sao mà đa số các văn phòng làm việc đều có rất nhiều cây kim ngân để bàn làm việc.

BẠN NÊN: Đặt cây trong môi trường có nhiệt độ môi trường từ 18 – 26 độ C.

BẠN KHÔNG NÊN: Không đưa cây vào môi trường trên 35 độ C.

cach cham soc cay kim ngan

4. Độ ẩm cho cây Kim Ngân

Cây Kim ngân không quá yêu cầu khắt khe về độ ẩm. Ngưỡng chịu đựng về độ ẩm của cây Kim ngân >50% và thích hợp nhất là trên 75% và đặc biệt là độ ẩm tại các phòng có máy điều hòa là thích hợp cho cây kim ngân nhất.

BẠN NÊN: Đặt cây trong môi trường có máy điều hòa nơi có ẩm độ tương đối vào khoảng 75% – 80%.

BẠN KHÔNG NÊN: Không đưa cây vào môi trường có ẩm độ >95% hoặc môi trường của hiện tượng “Nồm”.

Cây Kim Ngân

 

5. Dinh dưỡng phù hợp cho cây Kim Ngân.

Cây kim ngân là dạng thân gỗ. Tuy nhiên, hầu hết các cây kim ngân được bán trên thị trường đều dạng cây kiểng nhỏ nên chúng chỉ cần một lượng dinh dưỡng nhỏ. Thông thường, nếu cây còi cọc và lá vàng do thiếu dinh dưỡng bạn chỉ cần bổ sung phân bón NPK 20-20-15 với tỉ lệ pha cực loãng là 1:300 (1 gram phân NPK cho 300ml nước sạch) rồi phun vào gốc cây kim ngân theo chu kỳ 30 ngày/1 lần hoặc 45 ngày/lần.

Giai đoạn sau a, bổ sung thêm  dịch trùn quế- loại sản phẩm chứa 16/20 loại acid amin, các chất này giúp cây và hoa kim ngân sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, đều và đẹp.

BẠN NÊN: Bổ sung phân NPK 20-20-15 theo chu kì ít nhất 30 – 45 ngày/lần. Bổ sung dịch trùn quế cho cây để cây tươi tốt hơn.

BẠN KHÔNG NÊN: Bổ sung phân NPK quá liều và pha quá đậm đặc làm cây ngộp dinh dưỡng hoặc gây hiện tượng ngộ độc dinh dưỡng.

Cây Kim Ngân

6. Lượng nước cây Kim Ngân cần

Cây kim ngân là cây có nhu cầu nước vừa phải và là loại cây không háo nước. Khi chăm sóc cây kim ngân để bàn trong các văn phòng làm việc, bạn chỉ cần tưới 1 – 2 lần trong 1 tuần và tưới nước dạng phun sương vào gốc và trên bề mặt lá. Tránh tưới nước quá đẫm vào đất trồng làm cây kim ngân bị ngộp nước, rễ cây bị úng.

BẠN NÊN: Tưới nước cho cây dạng phun sương, cố định 1 – 2 lần/tuần.

BẠN KHÔNG NÊN: Tưới nước quá đẫm, tưới quá nhiều lần làm cây bị úng rễ.

Cây Kim Ngân

 

Trên đây là 06 yếu tố quan trọng cần quan tâm trong cách chăm sóc cây kim ngân. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc có rất nhiều trường hợp xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu bạn có thêm thắc mắc về cách chăm sóc cây kim ngân, bạn có thể liên hệ Vườn Babylon qua email: info.vuonbabylon@gmail.com hoặc số hotline : 0987462646 hoặc 0915316446 để được tư vấn và giúp đỡ miễn phí.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết!

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.