Cách chăm sóc chậu hoa treo luôn đẹp

huong-dan-cham-soc-chau-hoa-treo

Cách chăm sóc chậu hoa treo luôn đẹp

Các dòng hoa treo hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là các nhà phố, biệt thự,… Các dòng chậu hoa treo thường được giới yêu hoa chuộng là:

+ Hoa dạ yên thảo.

+ Mai địa thảo.

+ Hoa mười giờ.

+ Hoa dừa cạn.

+ Hoa thanh tú.

+ Mắt nai. 

Tuy nhiên, để duy trì sự tươi xanh, hoa nở rộ, tươi đẹp thì cần rất nhiều yếu tố và không hề dễ dàng. Các loại hoa dạng treo lúc mới mang về hoa rất đẹp nhưng sau đó hoa nhỏ dần, lá thưa thớt, héo úa, chết dần. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên. Hôm nay, Vườn Babylon xin chia sẻ cùng bạn cách chăm sóc chậu hoa treo luôn đẹp.

1. Đất trồng

Để chăm sóc chậu hoa treo luôn được tươi tốt và đẹp hoa thì đầu tiên cần quan tâm đến đất trồng. Chậu hoa treo được bày bán ở các cửa hàng đại đa số được trồng trong đất khá lâu nên dinh dưỡng cũng không còn đủ nhiều cho cây.

Để chậu hoa treo luôn đẹp, sau đợt hoa đầu tiên bạn nên thay đất mới cho hoa. Công thức phối trộn đất trồng tốt nhất cho hoa dạng chậu treo là: Đất namix + đá perlite + phân trùn quế (phân dê, phân dơi) theo tỉ lệ 8:1:1.

Các bước tiến hành thay chậu hoa treo bằng đất mới

Bước 1. Để thay đất thì nên tiến hành sau đợt hoa tàn hoặc bụi hoa đã nở to, chậu cũ không phù hợp nữa.

Bước 2. Chuẩn bị giá thể trồng theo công thức ở trên và cho vào 2/3 chậu mới.

Bước 3. Tiến hành lấy hoa từ chậu cũ, tách phần đất ở rễ cây cũ. Chỉ để lại một ít đất cũ quanh rễ.

Bước 4. Cho cây vào chậu đã chuẩn bị ở bước 2. Tiến hành cho thêm giá thể để lấp đầy chậu, đất cách miệng chậu ít nhất 4-5cm.

Bước 5. Ướm nhẹ đất quanh gốc để giữ cây luôn đứng vững. Phun nhẹ nước cho giá thể để tạo độ ẩm.

Bước 6. Cho cây vào nơi có ánh sáng nhẹ để cây phục hồi và phát triển trở lại.

cham-soc-chau-hoa-treo

2. Dinh dưỡng – phân bón

Hầu hết, các chậu hoa treo được mang về từ các cửa hàng đều có dinh dưỡng trộn sẵn trong đất. Tuy nhiên, trong thời gian dài thì dinh dưỡng sẽ không đủ cung cấp để hoa tươi đẹp được mà cần bổ sung thêm.

Thông thường, cách chăm sóc chậu hoa treo đẹp cần chia ra 02 giai đoạn để có dinh dưỡng phù hợp:

+ Giai đoạn kiến thiết: Giai đoạn này thường được bổ sung sẵn trong giá thể với các chất mùn hữu cơ làm nền. Ở giai đoạn này, bạn bổ sung thêm NPK 20-20-20, 30-10-10, Dynamic Lifter, Rong biển Seaweed, … với liều lượng rất thấp tùy từng loại và khuyến cáo trên bao bì sản phẩm. Chu kì phun khoảng 2 tuần hoặc 1 tháng/ lần.

+ Giai đoạn ra hoa và nuôi hoa: Chậu hoa dạng treo muốn ra hoa cần phải đủ dinh dưỡng ở giai đoạn kiến thiết. Khi cây hoa phát triển khỏe về rễ, thân, lá, chồi sẽ chuyển dần sang giai đoạn ra hoa. Ở trước giai đoạn này bạn cần kích cho các mầm hoa từ trạng thái ngủ sang giai đoạn ra hoa.

Loại phân bón, thuốc kích thích trạng thái ngủ của hoa bao gồm: NPK đầu trâu 701, NPK 5-45-10, Lân đơn ( các thành phần chứa Lân(P) cao đều có khả năng làm tỉnh các mầm hoa). Sau giai đoạn ra hoa là giai đoạn dưỡng hoa, giai đoạn này bạn có thể phun dịch trùn quế, đạm cá( cung cấp acid amin ) hoặc NPK đầu trâu 901.

cham-soc-chau-hoa-treo

3. Ánh sáng

Hầu hết các loại chậu hoa dạng treo đều là thuộc dòng ưa ánh sáng: Dạ yên thảo, mười giờ, mai địa thảo, thanh tú. Có một số dòng là cây ưa bóng: trầu bà, hoa lan,.. Để hoa dạng chậu treo luôn được đẹp thì hoa cần có ánh sáng thích hợp nhất đủ để cây quang hợp hoặc tránh sự nhạy cảm của ánh sáng.

Thông thường, các loại hoa như: dạ yên thảo, dừa cạn, mai địa thảo, cúc nữ hoàng, lan hoàng dương,.. đều thuộc cây ưa ánh sáng với lượng chiếu sáng ít nhất 70% đến 90% sáng. Khi đủ sáng thì hoa mới lâu tàn, cây phát triển khỏe mạnh và không bị sây bệnh hại.

Các loại hoa chậu treo ưa bóng (cần ít ánh sáng) bao gồm: trầu bà, lan tim treo, dương xỉ,.. chỉ cần ánh sáng dưới 50% là đủ để lá cây luôn bóng mượt, tươi tốt.

cham-soc-chau-hoa-treo

4. Nước tưới

Mỗi một loại hoa dạng chậu treo có nhu cầu nước tưới khác nhau. Về điểm này, cần chia ra cây ưa ẩm hay ưa nước.

Với loại cây ưa ẩm, bóng râm thì chỉ cần tưới 2 lần/tuần là đủ để cây sinh trưởng và phát triển.

Với các loại cây cần với ánh sáng mạnh, nên tưới ít nhất 1 lần/ngày. Lượng nước tưới cần cung cấp đủ để cây dùng để quang hợp cho hoa luôn tươi đẹp.

cham-soc-chau-hoa-treo

5. Phòng trừ sâu bệnh

Các loại hoa dạng chậu treo thường rất ít bị sâu bệnh hại. Bệnh thường gặp nhất ở hoa dạng chậu treo là bị nấm thân, rễ.

Để phòng bệnh nấm cho hoa chậu treo, bạn nên vệ sinh vết cắt tỉa sau khi cắt tỉa cành hoặc phun các thuốc trị nấm, trichoderma để kháng nấm bệnh.

cham-soc-chau-hoa-treo

6. Cắt tỉa – chăm sóc

Để chậu hoa treo luôn đẹp, ngoài ánh sáng, dinh dưỡng thì cần cắt tỉa, tạo tán cho cây. Sau mỗi đọt hoa, bạn nên cắt tỉa cành yếu, già, lá vàng và chồi hoa cũ. Mục đích là để tán luôn gọn ràng, tránh nấm bệnh phát triển và hoa dễ ra hơn vào đợt sau.

cham-soc-chau-hoa-treo

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *