Cách trồng và chăm sóc Sen đá luôn đẹp như mới

Cách trồng và chăm sóc Sen đá luôn đẹp như mới

I/ Chọn Sen đá

 

Cách trồng và chăm sóc Sen đá luôn đẹp như mới

Sen đá trên thị trường hiện được chia thành 2 loại chính: sen đá đã qua xả nhiệt và chưa qua xả nhiệt.

Sen đá được trồng nhiều tại những nơi có không khí lạnh, thành phố Đà Lạt là nơi cung cấp sen đá lớn nhất cho thị trường Việt Nam.

Chính vì thế, khi sen đá được chuyển từ môi trường lạnh sang môi trường nóng thì cần phải được xả nhiệt. Quá trình xả nhiệt xẩy ra thường khiến cho cây dễ bị chết 40-60% hoặc bị còi cọc do môi trường thay đổi.

Nếu bạn ở tỉnh thành không có môi trường lạnh thường xuyên như Đà Lạt, bạn nên mua sen đá qua xả nhiệt để cây không bị rủi ro nhiều trong quá trình chăm sóc.

(Giá sen đá đã qua xả nhiệt thường cao gấp 2, gấp 3 lần so với sen đá chưa qua xả nhiệt).

II/ Công thức trộn đất trồng cho Sen đá

Như chúng ta thường mua sen đá về một thời gian ngắn đều phải thay chậu, thay đất cho cây để chúng được phát triển tốt. Giá thể để trồng cây sen đá thường phải đảm bảo các yêu cầu sau: Cung cấp dinh dưỡng cho cây và độ thoát nước nhanh.

Độ thoát nước nhanh là vấn đề ưu tiên số một khi chọn thành phần để làm giá thể cho cây sen đá vì chúng rất dễ bị chết khi thối rể.

Tỉ lệ pha trộn giá thể mà Vườn Babylon thường sử dụng cho cây sen đá theo công thức sau: (1 phần đất + 1 phần phân trùn quế + 1,5 đá perlite + 0,5 tro đã hun).

Với công thức trên chúng ta đã có được giá thể tốt cho cây sen đá, đảm bảo được 2 yếu tố cơ bản cho cây sen đá.

III/ Cách trồng Sen đá

Khi chọn được cây sen đá mình yêu thích và trộn xong giá thể cho cây sen đá thì bước tiếp theo của chúng ta là trồng cây.

Lưu ý nhỏ: lúc lấy cây sen đá ra khỏi bầu nên hạn chế việc làm đứt rễ cây. Khi trồng không nên nén đất quá chặt làm cho độ thông thoáng của đất không được tốt.

Sau khi trồng xong nên tưới nước cho cây sen đá ướt đẫm, rồi đưa cây sen đá tới vị trí có bóng mát tầm 2-3 giờ. Đợi đến khi cây ráo nước thì chúng ta có thể chưng ở nơi mà mình mong muốn.

IV/ Chăm sóc Sen đá

Cây sen đá là dòng cây cần rất ít chất dinh dưỡng nên việc cung cấp dinh dưỡng cho cây không quá quan trọng.

Sen đá cần rất ít nước nên chỉ cần 3-5 ngày/ lần tưới là đủ cho cây phát triển, khi tưới nước xong chúng ta nên tưới thật đẩm và đưa nó ra nơi có vị trí mát để tầm 2-3 giờ cho ráo nước rồi lại đưa vào chưng bình thường.

Cách trồng và chăm sóc Sen đá luôn đẹp như mới

Sen đá là cây ánh sáng, chính vì thế chúng ta nên đặt cây ở những nơi có nhiều ánh sáng. Tránh những vị trí có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây làm xấu cây của bạn nhé!

Bạn có thể tới xem các mẫu Sen đá ở quận Gò Vấp tại địa chỉ: 666 Phạm Văn Chiêu, Phường 13, Quận Gò Vấp.

Vườn Babylon cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.