Triệu Chứng Và Cách Trị Bệnh Héo Xanh Trên Cây Cà Chua
Cách trị bệnh héo xanh? Bệnh héo xanh trên cây cà chua là một loại bệnh gây hại phổ biến trên các cây trồng thuộc họ cà và họ bầu bí. Bệnh này do vi khuẩn gây ra. Khi cây biểu hiện triệu chứng bệnh héo xanh điều đó có nghĩa vi khuẩn đã tấn công vào mạch dẫn. Và lúc này gần như không có thuốc đặc trị để phục hồi cây. Bệnh gây thiệt hại lớn đến năng suất, chất lượng cây trồng do đó biện pháp hiệu quả nhất là phòng bệnh chủ động.
Các nhóm cây trồng dễ bị nhiễm bệnh héo xanh vi khuẩn như: dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa lưới, khoai tây, cà chua, ớt, lạc,…
Bệnh héo xanh Trên Cây Cà Chua là gì?
Bệnh héo xanh là do vi khuẩn có tên khoa học là Pseudomonas solanacearum Smith gây ra. Còn có tên khác là Ralstoria solanacearum. Đây là loài kí sinh đa thực, rất phổ biến ở vùng nhiệt đới. Loài vi khuẩn này có nhiều chủng và nòi. Chúng tồn tại trong tự nhiên trên các cây kí chủ khác nhau, do vậy nguồn bệnh lúc nào cũng có. Chúng sống thích hợp ở nhiệt độ 24oC. Nhiệt độ tối đa 27oC và tối thiểu là 18oC. Vi khuẩn này phát hiện gây hại trên 30 loại cây trồng khác nhau, thuộc loại chuyên hoá rộng.
Quy Luật Phát Sinh Gây Hại của bệnh héo xanh như thế nào?
Vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ 30-350C, nguồn bệnh tồn tại rất lâu trong đất và ủ bệnh. Vi khuẩn xâm nhập vào cây qua vết thương lan truyền qua cây bệnh và dụng cụ lao động.
Đối với mỗi loại cây trồng khác nhau, triệu chứng của bệnh khác nhau và cách điều trị cũng khác nhau, do đó, cần lưu ý đặc biệt đối với mỗi loại cây.
TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY CÀ CHUA.
Triệu chứng gây bệnh héo xanh trên cây cà chua?
- Đặc điểm của bệnh là cây héo đột ngột nhưng lá vẫn còn xanh.
- Quan sát rễ cây và thân cây phần trong bị sũng nước, sau đó chuyển sang màu nâu.
- Nếu cắt đoạn thân cây bệnh để vào trong cốc nước, chúng ta dễ dàng thấy những giọt dịch vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra.
- Cây nhiễm bệnh biểu hiện ban đầu là các lá ngọn héo xanh rũ xuống. Về sau các lá phía gốc tiếp tục héo xanh cụp xuống, cuối cùng dẫn tới toàn cây héo rũ tái xanh, gãy gục xuống và chết.
- Hiện tượng héo xanh ban đầu xảy ra có thể ở một cành, thân hoặc một nhánh về một phía của cây cà chua. Sau đó dẫn tới toàn cây héo xanh rũ xuống.
- Quan sát những cây nhiễm bệnh thấy ở phần phía gốc sát mặt đất vỏ thân sù sì. Đấy là nét triệu chứng đặc trưng của cây cà chua khi bị bệnh héo xanh vi khuẩn
Điều kiện phát sinh bệnh héo xanh.
- Xuất hiện gây hại ở cả giai đoạn vườn ươm cây con và ở ruộng trồng ngoài sản xuất. Chúng gây hại nặng khi cây cà chua đã lớn, nhất là giai đoạn ra nụ hoa, hình thành quả non đến quả già thu hoạch.
- Ở giai đoạn cây con nhiễm bệnh thường làm toàn bộ lá héo rũ nhanh chóng, lá héo xanh gục xuống, cây chết xanh.
- Vi khuẩn thường tồn tại trong đất, trong tàn dư cây trồng, cỏ dại.
- Vi khuẩn có thể lan truyền qua cây giống, gió, nhờ nước, côn trùng và cả qua công cụ chăm sóc, tỉa cành.
- Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập qua vết thương cơ giới hoặc vết chích của côn trùng ở rễ, thân Sau khi chúng xâm nhập vào cây trồng chúng tấn công vào mạch dẫn và di chuyễn theo mạch dẫn làm hư bó mạch, dẫn tới cây không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng và dẫn tới hiện tượng héo và chết.
- Tốc độ xâm nhiễm và gây bệnh trong cây trồng rất nhanh, tốc độ này phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng cây trồng, ẩm độ đất và nhiệt độ môi trường.
- Chúng phát triển nhanh ở ẩm độ đất cao, nhiệt độ từ 24 – 380C.
Biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh (Cách trị bệnh héo xanh)?
Đây là loại bệnh rất khó phòng trị, sử dụng thuốc hoá học không có hiệu quả cao, do vậy áp dụng các biện pháp phòng trị tổng hợp để có hiệu quả cao hơn.
Biện pháp canh tác, kỹ thuật:
- Luân canh cây trồng; đây là biện pháp có hiệu quả cao. Có thể luân canh với cây khác họ cà hoặc luân canh với lúa nước.
- Không nên trồng cà chua 2 vụ liên tiếp trên một chân đất.
- Xử lý hạt giống trong nước nóng là 500C trong 25 phút.
- Sử dụng cây giống ở các vườn ươm không bị bệnh.
- Vệ sinh đồng ruộng và dọn sạch cỏ dại.
- Sử dụng phân hữu cơ hoai mục để bón cho cây.
Biện pháp cơ giới vật lý:
- Nhổ bỏ cây bị bệnh gom lại đem đi đốt.
- Tránh việc tiếp xúc giữa cây bệnh và cây khỏe.
- Lưu ý mỗi khi tưới nước, tỉa cành, thu hái trái.
Biện pháp hóa học:
Bệnh do vi khuẩn gây ra dùng thuốc hóa học hiệu quả không cao. Cần phát hiện sớm dùng các loại thuốc thì sẻ có thể hạn chế được bệnh cho cây cà chua.
Tóm lại, bệnh héo xanh trên cây trồng là một bệnh phổ biến và không có biện pháp đặc trị giúp cây hoàn toàn khỏe trở lại như ban đầu. Bởi vậy phương pháp tối ưu là xử lý tốt từ khâu làm đất, chọn giống, luân canh cây trồng. Ngoài ra cần thường xuyên theo dõi quan sát. Để có những biện pháp kịp thời đảm bảo cây phát triển ổn định trong suốt thời kỳ sinh trưởng và cho thành phẩm tốt.
Xin chân thành cảm ơn mọi người đã quan tâm tới bài viết này, hi vọng mọi người áp dụng đúng cách và mang lại hiệu quả cao.
Vườn Babylon Chuyên Vật Tư Nông Nghiệp Đô Thị: