Triệu Chứng Nhận Biết Và Cách Phòng Trị Bệnh Héo Xanh Trên Khoai Tây

BỆNH HÉO XANH TRÊN KHOAI TÂY

Triệu Chứng Nhận Biết Và Cách Phòng Trị Bệnh Héo Xanh Trên Khoai Tây

Triệu Chứng Nhận Biết Và Cách Phòng Trị Bệnh Héo Xanh Trên Cây Khoai Tây Hiệu Quả Nhất? Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bài viết này sẻ giúp các bạn hiểu rỏ hơn về bệnh héo xanh trên cây khoai tây.

Vườn Babylon xin chia sẻ kiến thức khi trồng rau, cây cảnh tại nhà. Bài viết sẻ được viết theo 4 tiêu chí: Ngắn Gọn – Xúc Tích – Dễ Hiểu – Dễ Áp Dụng. Với niềm hi vọng được tất cả các bạn hiểu đúng cách và áp dụng được cho chính vườn rau nhà mình.

Vườn Babylon Chuyên Vật Tư Nông Nghiệp Đô Thị:

Bệnh héo xanh là một loại bệnh gây hại phổ biến trên các cây trồng thuộc họ cà và họ bầu bí. Bệnh do vi khuẩn gây ra. Khi cây biểu hiện triệu chứng bệnh héo xanh điều đó có nghĩa vi khuẩn đã tấn công vào mạch dẫn. Và lúc này gần như không có thuốc đặc trị để phục hồi cây. Bệnh gây thiệt hại lớn đến năng suất, chất lượng cây trồng do đó biện pháp hiệu quả nhất là phòng bệnh chủ động.

Các nhóm cây trồng có thể bị nhiễm bệnh héo xanh vi khuẩn: dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa lưới, khoai tây, cà chua, ớt, lạc,…

Vậy bệnh héo xanh ở cây trồng là gì?

Bệnh héo xanh do vi khuẩn có tên khoa học là Pseudomonas solanacearum Smith gây ra, còn có tên khác là Ralstoria solanacearum. Đây là loài kí sinh đa thực, rất phổ biến ở vùng nhiệt đới. Loài vi khuẩn này có nhiều chủng và nòi; chúng tồn tại trong tự nhiên trên các cây kí chủ khác nhau, do vậy nguồn bệnh lúc nào cũng có.

Thích hợp ở nhiệt độ t = 24oC, tối đa 27oC, tối thiểu 18oC.

Vi khuẩn này phát hiện gây hại trên 30 loại cây trồng khác nhau, thuộc loại chuyên hoá rộng.

Pseudomonas solanacearum Smith

Quy luật phát sinh gây hại của bệnh héo xanh như thế nào?

Vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ 30-350C, nguồn bệnh tồn tại rất lâu trong đất và ủ bệnh. Vi khuẩn xâm nhập vào cây qua vết thương lan truyền qua cây bệnh và dụng cụ lao động.

Đối với mỗi loại cây trồng khác nhau, triệu chứng của bệnh khác nhau và cách điều trị cũng khác nhau, do đó, cần lưu ý đặc biệt đối với mỗi loại cây

TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ BỆNH HÉO XANH TRÊN KHOAI TÂY

Đây là bệnh nghiêm trọng và phổ biến gây hại cho khoai tây, làm giảm năng suất và chất lượng củ khoai tây.

  1. Triệu chứng bệnh héo xanh diễn ra trên cây khoai tây

  • Bệnh gây hại khoai tây ở các giai đoạn sinh trưởng nhưng nặng nhất là vào giai đoạn khoai tây hình thành củ.
  • Thường ban đầu cây có biểu hiện héo, sau đó phục hồi vào ban đêm.
  • Sau vài ngày thì cây chết không phục hồi được nữa, lá không chuyển màu vàng.
  • Khi cây bị héo nhưng vẫn giữ được màu xanh.
  • Bệnh có thể làm chết cả cây hoặc chết dần từng nhánh, gốc cây bị thối nhũn.
  • Củ bị bệnh, ở phần cuối củ hay mắt củ có dịch hơi nhầy màu trắng, sau chuyển thành màu trắng ngà, đục như sữa, nếu bị nặng củ sẽ bị thối nhũn, bóp nhẹ sẽ thấy sủi bọt, chất dịch có mùi hôi. Khi bổ củ thấy có một vòng nâu sẫm hoặc nâu đen ở ngoại bì.

CỦ KHOAI TÂY

  1. Biện pháp phòng trừ bệnh

Biện pháp canh tác:

  • Sử dụng giống khoai chịu bệnh tốt.
  • Chọn và thải loại kỹ các củ giống mang bệnh ngay trước khi trồng.
  • Luân canh được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa bệnh héo xanh cho khoai tây cũng như cho các cây họ Cà khác.
  • Không trồng khoai tây hoặc các cây cùng họ trong vụ tiếp theo như cây cà chua, thuốc lá, cà các loại.
  • Sử dụng củ giống để từ cây sạch bệnh.
  • Vệ sinh đồng ruộng. Không để cây bệnh tồn tại trên ruộng bởi vì đó là nguồn lây lan bệnh trên đồng ruộng.
  • Ruộng trồng khoai tây tốt nhất là bằng phẳng hoặc bố trí theo băng, có rãnh thoát nước vì vi khuẩn sẽ lây lan theo dòng nước trong đất, khi tưới hoặc mưa.
  • Thường đất pha cát, nghèo dinh dưỡng bị bệnh nặng hơn các chân đất khác.
  • Tăng cường nguồn phân hữu cơ cho cây khỏe (có thể dùng phân ủ) để tăng khả năng chống chịu bệnh của cây.

Biện pháp hóa học:

  • Sử dụng luân phiên một số loại thuốc sau để phòng trừ bệnh như: Streptomyces lydicus WYEC 108 (Actinovate 1 SP ), Streptomyces lydicus WYEC 108 1.3% + Fe 21.9% + Humic acid 47% (Actino – Iron 1.3 SP).

Ham Luong Dinh Duong Co Trong Khoai Tay

Tóm lại, bệnh héo xanh trên cây trồng là một bệnh phổ biến và không có biện pháp đặc trị giúp cây hoàn toàn khỏe trở lại như ban đầu. Bởi vậy phương pháp tối ưu là xử lý tốt từ khâu làm đất, chọn giống, luân canh cây trồng. Ngoài ra cần thường xuyên theo dõi quan sát để có những biện pháp kịp thời đảm bảo cây phát triển ổn định trong suốt thời kỳ sinh trưởng và cho thành phẩm tốt.

Xin chân thành cảm ơn mọi người đã quan tâm tới bài viết này, hi vọng mọi người áp dụng đúng cách và mang lại hiệu quả cao.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *