Vì sao cây trồng dạng thủy sinh hay bị chết?

Vì sao cây trồng dạng thủy sinh hay bị chết?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân tại sao cây trồng dạng thủy sinh hay bị chết? Chúng ta cần điểm qua các loài cây có khả năng sống thủy sinh (dạng ngâm rễ trong môi trường nước trong các chậu), các loại cây đó bao gồm:

  • Cây Trầu Bà.
  • Cây Vạn Lộc.
  • Cây Lưỡi Hổ.
  • Cây Ngọc Ngân.
  • Cây Phú Quý.
  • Cây Phát Tài.

Những người trưng bày cây dạng thủy sinh trong các chậu thủy tinh thường sau một thời gian cây sẽ phát triển kém và có dấu hiệu chết đi. Giới văn phòng, người chơi cây thủy sinh tại nhà thường gặp trường hợp cây thủy sinh hay bị chết khi trưng bày trong một thời gian dài.

Những nguyên nhân dẫn đến cây trồng dạng thủy sinh hay bị chết.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cây trồng dạng thủy sinh hay bị chết. Vườn Babylon tổng kết và đưa ra 05 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng chết ở cây thủy sinh bao gồm:

+ Rễ cây trồng ở chậu thủy tinh tiếp xúc ánh sáng trong thời gian dài.

+ Môi trường trồng cây thiếu dinh dưỡng.

+ Cây bị nhiễm các các chất tẩy như Clo-.

+ Lâu ngày không thay nước nuôi cây.

+ Không cắt tỉa rễ cây thường xuyên gây hiện tượng thối nhũn rễ.

Thứ nhất: Rễ cây trồng ở chậu thủy tinh tiếp xúc ánh sáng trong thời gian dài.

Về bản chất, các loại cây kể trên có khả năng sống trong môi trường trong đất hoặc trong môi trường thủy sinh. Hiện nay, để có được vẻ đẹp và tính thẩm mỹ cho cây thủy sinh nên các loại cây thường được trồng trong chậu thủy tinh trong suốt. Điều này dẫn đến hiện tượng rễ cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp và trong suốt thời gian dài.

Khi rễ của các loại cây thủy sinh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng trong thời gian dài, sinh ra hiện tượng rễ cây chuyển dần từ màu trắng sang các đốm màu xanh li ti trên các rễ cây và sau đó chuyển sang màu xanh trên toàn bộ rễ.

Hiện tượng này được lý giải rất đơn giản là do các tế bào Tiền lục lạp có trong rễ cây khi tiếp xúc ánh sáng trong thời gian dài sẽ biến thành các tế bào lục lạp (rễ chuyển sang màu xanh)- lúc này, rễ cây không còn khả năng hô hấp theo đúng chức năng vốn có của chúng mà chuyển sang quang hợp.

Điều này dẫn đến cây không hút được dinh dưỡng và dẫn đến cây bị chết dần.

Vì sao cây trồng dạng thủy sinh hay bị chết?

 

Thứ hai: Môi trường thủy sinh đang trồng cây thiếu dinh dưỡng.

Thông thường các loại cây được bày bán ở các cửa hàng được cho vào trong môi trường nước- hầu như không có dinh dưỡng cho cây phát triển trong thời gian dài. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến thứ 2 dẫn đến cây trồng dạng thủy sinh hay bị chết.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên bổ sung các loại dinh dưỡng cho cây sống thủy sinh như: dung dịch dinh dưỡng bio-life, phân bón cho cây ngập nước 111,… để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây phát triển tốt trong thời gian dài.

Vì sao cây trồng dạng thủy sinh hay bị chết?

Thứ ba: Cây bị nhiễm các các chất tẩy như Clo ( Cl- ).

Nguyên nhân thứ ba dẫn đến cây trồng dạng thủy sinh hay bị chết là do nước nuôi cây không được xử lý và lựa chọn kĩ và còn nhiễm các chất tẩy như khí clo.

Các chất này làm ảnh hưởng bộ rễ của các cây thủy sinh, làm bộ rễ của chúng yếu dần và gây ra hiện tượng hút dinh dưỡng diễn ra kém cõi, làm cây yếu và chết dần.

Thứ tư: Lâu ngày không thay nước nuôi cây.

Với cây trồng dạng thủy sinh, cây có thể bị chết do lâu ngày không thay nước, có hiện tượng nổi bọt khí trong môi trường nước nuôi cây,… làm cho bộ rễ hút dinh dưỡng rất kém dẫn đến cây bị chết theo thời gian.

Cùng với trường hợp này, bạn nên thay nước cố định khoảng 3 ngày 1 lần để nước nuôi luôn mới, rễ luôn được sạch và hút dinh dưỡng tốt hơn.

Thứ năm: không cắt tỉa rễ cây thường xuyên gây hiện tượng thối nhũn rễ.

Cây thủy sinh thường được trưng bày ở các bàn làm việc, phòng khách, showroom,.. do tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước trong thời gian dài nên rễ cây rất dễ bị nhũn, thối và xuất hiện nhiều rễ già.

Điều này dẫn đến rễ cây khó khăn trong việc hút dinh dưỡng để nuôi cây phát triển. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tỉa rễ cây ít nhất là 2 tuần 1 lần để có bộ rễ  cây khỏe mạnh và phát triển tốt.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *