Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà

cách-trồng-rau

 Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà Đúng Kỹ Thuật

Hướng Dẫn Đầy Đủ Các Bước

Chuẩn bị – Gieo – Trồng – Chăm Sóc – Thu Hoạch

Đơn Giản – Dễ Đọc – Dễ Áp Dụng

cách-trồng-rau

Cách trồng rau sạch tại nhà đúng kỹ thuật

Bạn có niềm đam mê với việc trồng rau sạch nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn tận dụng khoảng trống sân thượng, góc vườn để trồng cây? Bạn là người mới vào “nghề” nên chưa biết loại cây nào dễ trồng? Vì lẽ đó, hôm nay vuonbabylon sẽ gợi ý đến bạn loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc nhất, đó là rau ăn lá. Và vì sao vuonbabylon lại lựa chọn rau ăn lá mà không phải cây trồng khác? Bạn hãy cùng tìm hiểu lí do và học cách trồng rau sạch tại nhà với vuonbabylon.vn nhé!

cách-trồng-rau-ăn-lá-tại-nhà

Tại sao lại chọn trồng rau sạch tại nhà với rau ăn lá?

Nếu bạn mới bắt đầu học trồng cây thì vuonbabylon.vn khuyên bạn nên bắt đầu trồng từ các loại rau ăn lá. Bởi vì:

 • Rau ăn lá có thời gian thu hoạch ngắn, bạn sẽ không có cảm giác chờ đợi quá lâu ở lứa rau đầu tiên.
 • Các loại rau ăn lá đa số đều dễ trồng, dễ chăm sóc, thích hợp với mọi thời điểm trong năm.
 • Trong rau ăn lá có chứa nhiều chất xơ và vitamin bổ dưỡng tốt cho sức khỏe con người.
 • Các loại rau ăn lá đều rất thông dụng, phổ biến, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để trồng rau ăn lá

Việc đầu tiên trong công tác trồng rau ăn lá là chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và nguyên liệu trồng.

Khâu-chuẩn-bị

Khay, chậu, thùng xốp

Để trồng rau ăn lá, thì khay, chậu là dụng cụ không thể thiếu. Các loại rau ăn lá rất dễ trồng bạn có thể chọn chậu, khay, thùng xốp. Hoặc tận dụng các chai nhựa bất kì mà có thể chứa được đất và có lỗ thoát nước tốt là có thể trồng rau.

Hạt giống

Chọn các loại hạt giống của các công ty sản xuất có bao bì, tem mác rõ ràng, để tránh mua nhầm phải hạt giống giả, kém chất lượng.

Các loại hạt giống rau ăn lá đều rất dễ trồng. Phù hợp với mọi điều kiện thời tiết và khí hậu, có thể trồng quanh năm như: mồng tơi, rau muống, cải xanh, cải ngọt, rau dền, xà lách, cải kale, tía tô, lá quế, cải bó xôi…

các-loại-rau-dễ-trồng

Đất trồng

Tùy vào từng loại cây trồng sẽ có loại đất trồng phù hợp. Ví dụ như cây ăn trái thích hợp nhất là trồng trên đất đỏ bazan, đất thịt. Hoa kiểng, bonsai thì thích hợp với đất có độ thoát nước tốt. Còn đối với rau ăn lá thích hợp nhất là đất xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt.

Cách trồng rau sạch tại nhà, bạn có thể trộn đất trồng rau theo tỉ lệ: 5 phần đất trồng + 3 phần giá thể (xơ dừa, tro nung, trấu sống)  + 2 phần phân bón (phân bò, phân trùn quế).

Hoặc hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đất trồng đã được phối trộn theo tỉ lệ thích hợp để trồng rau ăn lá như: Namix, Sfarm, Lavamix… Bạn chỉ cần mua về và sử dụng ngay.

Các dụng cụ khác: bình tưới 5L (10L), xẻng xới đất, găng tay làm vườn,…

Các bước tiến hành cách trồng rau sạch tại nhà

Dụng cụ và nguyên liệu trồng rau sạch tại nhà đã chuẩn bị đầy đủ, việc tiếp theo đó là học cách trồng rau ăn lá. Bạn hãy cùng trồng rau với vuonbabylon nhé!

các-bước-trồng-rau

Xử lí hạt giống rau ăn lá

Để hạt giống nhanh nảy mầm và nảy mầm đều chúng ta cần xử lí trước khi trồng. Tùy vào từng loại hạt giống rau ăn lá chúng ta sẽ có cách xử lí khác nhau.

 • Hạt giống cải, rau dền, rau đay các loại: ngâm trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) 2-3h, sau đó đem ủ trong khăn giấy ẩm 4-6h. Hoặc bạn có thể đem gieo trực tiếp mà không cần ngâm.
 • Hạt giống rau muống, mồng tơi, cải bó xôi, rau ngót…: ngâm trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) 3-4h, sau đó đem ủ trong khăn giấy ẩm 4-8h.
 • Hạt giống ngò rí, mùi tía,…: xay để hạt vỡ đôi, sau đó ngâm trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) 2-3h, ủ trong khăn giấy ẩm 4-6h.

Cách trồng rau sạch tại nhà

Hôm nay Vuonbabylon sẽ hướng dẫn đến bạn 2 cách trồng rau sạch tại nhà phổ biến nhất. Với hạt giống đã xử lí ở trên, bạn có thể lựa chọn rải đều trên bề mặt khay, chậu hoặc ươm vào khay ươm 84/104 lỗ.

Rải đều trên bề mặt khay, chậu

Đổ đất trồng ra khay, chậu với độ cao khoảng 10-15cm. Dùng tay hoặc xẻng, cuốc san cho bằng phẳng.

 • Hạt giống rau cải, rau dền, rau đay các loại: trộn đều hạt giống với một ít đất trồng rồi rải đều trên bề mặt khay, chậu sao cho hạt cách hạt khoảng 2-3mm là phù hợp. Sau đó phủ một lớp đất mỏng trên hạt giống vừa rải.
 • Hạt giống rau muống, mồng tơi, cải bó xôi, rau ngót…: kẻ đường hoặc chọt lỗ để bỏ hạt, sao cho khoảng cách của các hạt từ 2-3cm là phù hợp. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên các hạt vừa bỏ.
 • Hạt giống ngò rí, mùi tía,…: bạn cũng rải hạt tương tự như hạt rau cải, rau dền, rau đay.

Hạt-giống-chất-lượng

Ươm vào khay ươm 84/104 lỗ

 • Phủ đất trồng đầy khay ươm -> dùng cây tạo những lỗ nhỏ trên khay ươm -> bỏ hạt vào từng lỗ đó cho đến hết khay -> sau đó phủ một lớp đất mỏng trên khay ươm đã bỏ hạt xong.
 • Tưới nước và chờ hạt giống rau ăn lá nảy mầm, khi hạt giống lên cao khoảng 2-3 lá thật thì có thể đem đi trồng. Trồng cây cách cây khoảng 2-3cm.
 • Với cách làm này bạn có thể chủ động chuẩn bị cây con cho vụ trồng sau. Cây giống được chuẩn bị sẵn để gối vụ, không cần phải mất thời gian chờ thu hoạch xong mới ươm hạt.

Chăm sóc cách trồng rau sạch tại nhà

 • Hạt giống sau khi trồng bạn chỉ cần duy trì tưới nước đều đặn 1 ngày 2 lần, sáng sớm và chiều mát. Với trường hợp sân thượng hay vườn nhà bạn không lưới che nắng, tuần đầu tiên lúc mới trồng bạn nên làm giàn che mát cho rau. Vì thời gian này cây rau còn khá nhỏ và yếu, dễ bị cháy nắng.
 • Sau trồng 2 tuần có thể bổ sung thêm phân trùn quế (dạng bột hoặc dung dịch), phân đạm cá (dạng bột hoặc dung dịch) định kì 1 tuần 1 lần để cây nhanh phát triển.
 • Trước khi thu hoạch rau ăn lá ngưng bổ sung phân bón trước 1 tuần. Tránh việc còn tồn dư hàm lượng đạm trong rau ăn lá.

Thu hoạch rau ăn lá

 • Đối với các loại rau cải, rau dền, ngò rí,…thời điểm thích hợp để thu hoạch nhất là sau gieo khoảng 25-35 ngày. Thời điểm này chất lượng rau tươi ngon và non nhất. Bạn có thể tỉa những cây lớn ăn trước rồi đến những cây nhỏ.
 • Đối với rau mồng tơi, rau ngót, rau muống: thu hoạch khi cây cao khoảng 20-30cm. Khi cắt nên chừa lại 1-2 nách lá, để có rau vào lứa sau. Những giống rau này có khả năng đẻ nhánh, ra chồi mới từ nách lá nên có thể thu hoạch thường xuyên 2-4 tháng.

Thu-hoạch-rau-ăn-lá

Cách cải tạo đất sau thu hoạch

Đất trồng sau khi thu hoạch cần cải tạo lại để xử lí nấm bệnh và bổ sung thêm phân bón cho mùa vụ mới. Công tác cải tạo đất cũng rất đơn giản bạn hãy cùng làm với vuonbabylon nhé!

Sau khi thu hoạch các loại rau ăn lá việc đầu tiên chúng ta cần:

 • Dọn dẹp hết mọi tàn tư, cây cỏ có trong khay, chậu.
 • Rải một lớp mỏng vôi nông nghiệp lên bề mặt đất (50-100g vôi/20dm3 đất), xới đều, phơi nắng khoảng 1 tuần. Vôi giúp tiêu diệt các mầm bệnh, côn trùng có trong đất và giúp cân bằng lại pH đất. Nhưng chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải, tránh lạm dụng vôi quá nhiều vì có thể làm đất bị nhiễm mặn.
 • Sau 1 tuần xử lí vôi, bổ sung thêm trichoderma, phân bón để trồng rau. Với 20dm3 đất trồng cần bổ sung thêm khoảng 200-300g (phân bò, phân trùn quế) + 3-4 muỗng trichoderma. Trộn đều ủ ẩm 2-3 ngày. Độ ẩm là điều kiện tiên quyết để các vi sinh vật có trong nấm trichoderma hoạt động.
 • Sau các công đoạn trên đất trồng đã sử dụng được. Có thể bổ sung thêm phân lân để giúp bộ rễ cây con phát triển.

cải-tạo-đất-trồng-rau

Sâu bệnh hại cần lưu ý khi trồng rau sạch tại nhà

Khi bắt tay vào “nghề” thì việc bị sâu bệnh hại tấn công các loại rau ăn lá là điều không thể tránh khỏi. Có nhiều tác nhân gây hại cho rau ăn lá như: bọ trĩ, nhện đỏ, sâu xanh, sâu đất,…. Đây cũng là những vật chủ trung gian truyền bệnh cho cây trồng. Khi cây trồng bị sâu hại tấn công cây rất dễ bị đốm lá, vàng lá và xoăn ngọn. Và đặc biệt có một loại côn trùng gây hại mà bất cứ người nông dân đô thị nào cũng phải sợ, đó là cuốn chiếu.

Để giảm thiểu tác hại do các loại côn trùng gây ra cho cây trồng của mình, chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Sau đây vuonbabylon sẽ chia sẻ đến bạn biện pháp phòng và trị các loại côn trùng gây hại nói trên.

sâu-tấn-công-rau-ăn-lá

Biện pháp phòng

 • Thường xuyên kiểm tra vườn, luôn giữ cho vườn thông thoáng, sạch sẽ.
 • Thường xuyên cắt tỉa, xử lí các lá vàng, lá già, lá bị bệnh.
 • Sau mỗi vụ rau nên cải tạo đất để tiêu diệt mầm bệnh, côn trùng có trong đất.
 • Xen canh giữa các loại cây trồng để tránh lây lan mầm bệnh. Vì có một số nấm bệnh chỉ gây hại cho một số cây trồng nhất định. Ví dụ vụ 1 trồng mồng tơi, vụ 2 trồng rau cải, vụ 3 trồng rau muống.
 • Nên thu hoạch rau đúng thời điểm. Vì khi cây quá già sẽ là môi trường cho các côn trùng, nấm bệnh phát triển.
 • Sử dụng nước rửa chén pha loãng (1-2 giọt/1 lít nước) phun phòng 3-5 ngày 1 lần.

Biện pháp trị

 • Trường hợp rau ăn lá của bạn đã bị côn trùng, nấm bệnh gây hại thì bắt buộc phải tìm các biện pháp phòng trừ. Nên sử dụng các chế phẩm sinh học thay vì các loại thuốc BVTV hóa học. Vì những sản phẩm này thân thiện, an toàn cho con người và thiên nhiên.
 • Tinh dầu neem có tác dụng tiêu diệt, xua đuổi bọ trĩ, sâu xanh da láng, rầy nâu. Gây ức chế làm côn trùng biến ăn và chết.
 • Chế phẩm gừng, tỏi, ớt giúp tiêu diệt được rệp sáp, rệp vảy.

Một số mẹo để cách trồng rau sạch tại nhà bạn xanh tốt hơn

 • Sử dụng vỏ trứng: dùng vỏ trứng đập nhỏ rải xung quanh gốc cây, vừa có tác dụng bổ sung canxi cho cây, vừa ngăn ngừa ốc sên cắn phá cây non.
 • Nước vo gạo: trong nước vo gạo có chứa dưỡng chất rất tốt cho cây trồng, được xem như là một loại vitamin B1. Sử dụng nước vo gạo tưới cho cây vừa giúp tiết kiệm nước, vừa bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Dùng xác bã thực vật làm phân bón: lượng rác thải nhà bếp hằng ngày gia đình bạn bỏ ra chắc hẳn là rất nhiều. Nếu bỏ đi thì rất lãng phí và gây ô nhiễm môi trường. Bạn có thể tận dụng chúng kết hợp với men vi sinh ủ thành phân bón cho cây. Vừa giúp bạn tiết kiệm tiền, vừa có rau “sạch” để sử dụng.
 • Nếu gia đình bạn muốn có rau ăn thường xuyên, không bị ngắt quãng. Vuonbabylon sẽ  chỉ bạn một mẹo nhỏ đó là, hãy ươm hạt xen kẽ và chọn các loại rau ăn lá có thể thu hoạch nhiều lần.

mẹo-vặt-cách-trồng-rau

Qua những chia sẻ mà vuonbabylon mang lại đã giúp bạn hiểu được lí do vì sao cách trồng rau sạch tại nhà bằng rau ăn lá khi mới bước chân vào “nghề” rồi đúng không ạ. Bằng những kiến thức và kinh nghiệm tích góp được, chúng tôi mong muốn giúp bạn phủ xanh không gian sống của mình. Nếu trong quá trình trồng rau ăn lá gặp phải khó khăn, bạn có thể tìm đến chúng tôi thông qua website: vuonbabylon.vn hoặc Zalo: 0967.946.646. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất có thể. Chúc bạn có một ngày mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc với khu vườn của mình.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
GIỎ HÀNG CỦA BẠN0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Tiếp tục mua hàng
0