Hạt Giống Dền Tiều
Dền Tiều còn có tên gọi khác là Chi Dền, là loại cây thân thảo, bộ rễ khỏe ăn sâu nên chịu hạn tốt, sức nảy mầm cao. Dền thường có một thân thẳng cành vươn vừa phải, là món ăn thường dùng trong gia đình Việt.
Những món ngon như: Rau dền xào nấm rơm, canh rau dền nấu tôm, canh cua rau dền, rau dền luộc…
Công Dụng: Rau dền được Y học cổ truyền phương Đông sử dụng làm thuốc. Việt Nam dùng rau dền trong các bài thuốc như thanh nhiệt, lợi tiểu, sát trùng, trị độc, táo bón, nhức đầu, chóng mặt…
Chất dinh dưỡng có trong rau dền như sắt, vitamin B2, B1, A, vitamin C, protein, chất béo, kali, giàu tinh bột, đạm thực vật, khoáng chất, canxi…
Thông Số Kỹ Thuật:
- Quy Cách: Gói 20gram.
- Nguồn Gốc: Việt Nam.
- Sản Xuất: Phú Nông, HCM.
- Mã Sản Phẩm: HG120.
- Độ Sạch: >=98%;
- Tỷ Lệ Nảy Mầm: >=85%;
- Độ Ẩm: =<10%;
- Thời Gian Thu Hoạch: 25-30 ngày.
- Hạn Sử Dụng: 2 năm, in trên bao bì.
Hướng Dẫn Trồng và Chăm sóc:
- Thời Vụ:
Rau dền là loại rau có khả năng thích nghi với mọi thời tiết cả mùa hè và mua đông, trồng rau dền không cần chăm sóc quá nhiều.
Nhiệt độ thuận lợi nhất để rau phát triển tốt và cho năng suất cao là từ 23-30°C, độ ẩm cao và cũng cần có đủ ánh nắng mặt trời.
- Đất Trồng:
Rau dền rất dễ sống, hầu hết các loại đất.
Trồng rau dền trên đất ruộng với diện tích lớn hoặc trồng tại nhà như thùng xốp, chậu…
Trước khi trồng cây con khoảng 10 ngày, nên bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học. Làm đất lên luống rộng 1m và cao 10 – 15cm.
Lưu Ý: Trước khi gieo hạt bạn nên xới đất thật kỹ, bón lót các loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng để hạt giống dền tiều dễ nãy mầm.
- Hạt Giống:
Ngâm hạt giống:
Hạt rau dền có lớp vỏ dày nên lâu nảy mầm nếu gieo trực tiếp xuống đất, vì vậy cần ngâm hạt giống rau dền vào nước ấm khoảng 30 – 40°C từ 6 – 8 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để thật ráo.
Rạch hàng đều nhau sâu 1 – 1,5cm trộn hạt dền với tro bếp rồi gieo rải hạt xuống đất thẳng theo hàng đã rạch, sau đó dùng phân chuồng sàng kỹ lấp lấp lên hạt, rải Basudin hạt phòng trừ kiến, dế, sâu đất…
Tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều trong vòng 1 tuần đầu. Trong 1 tuần đầu gieo hạt có thể phủ rơm rạ hoặc bạt plastic để giữ ẩm.
Lưu ý:
- Sau khi gieo hạt dền từ khoảng 2 – 3 tuần thì hạt sẽ nảy mầm và cho cây con cao 2 – 3cm. Thời điểm này cần tỉa thưa các cây con nếu gieo quá dày. Cần chú ý khoảng cách giữa các cây con là 3 – 4cm.
- Khi cây con được 4 tuần, cao tầm 10 – 15cm thì đây là giai đoạn cấy cây con mang trồng.
Trồng rau dền:
- Tưới Nước Và Chăm Sóc:
Tưới nước:
Tưới nước cho rau dền 2 lần 1 ngày, vào sáng sớm và chiều mát.
Chăm sóc:
Muốn cây phát triển tốt hơn, bạn bón bổ sung thêm phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục cứ 10 ngày 1 lần.
Cây cũng khá ít bị sâu bệnh, bạn chỉ cần lưu ý một số loại sâu bệnh thường tấn công như: sâu róm, sâu khoang… Nếu phát hiện sâu bệnh, bạn nên dùng thuốc diệt trừ sau bệnh để phun theo hướng dẫn.
Sâu bệnh: Thường bị một số sâu bệnh như: Sâu tơ, sâu xanh, Tuyến trùng rễ, bệnh lỡ cổ rễ, bệnh than thư, bệnh đốm mắt cua….
- Thu Hoạch:
Sau từ 35 đến 40 ngày là bạn có thể thu hoạch rau. Có thể tỉa cành, lá ăn hoặc thu hoạch cả cây. Nên dùng dao sắc, cắt sát gốc từ 8 đến 10cm. Khi gia đình bạn muốn ăn rau non, bạn cũng có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.
Sau khi thu hoạch rau, bạn nên ăn ngay để đạt được vị ngọt và thanh mát. Nếu không, cần bảo quản rau trong ngăn mát tủ lạnh.