Hạt Giống Rau Má
Hạt Giống Rau Má không chỉ được ưa chuộng để nấu các món canh ngon ngọt, làm rau sống mà còn được xay, ép lấy nước uống rất mát, ngoài ra, mọi người cũng thích dùng rau má phơi khô để nấu nước uống rất có lợi cho sức khỏe và giúp trẻ hóa.
Công Dụng Hạt Giống Rau Má:
Rau má có tính mát, chứa nhiều loại vitamin, chất xơ và các vi lượng tốt cho sức khỏe giúp thanh nhiệt, giải độc, đẹp da, chữa rôm xảy, hạ sốt và còn có lợi cho những người bị bệnh về gan và tim mạch.
Thông Số Kỷ Thuật Hạt Giống Rau Má:
- Quy Cách: Gói 1gram.
- Nguồn Gốc: Thái Lan.
- Sản Xuất: Phú Nông, HCM.
- Mã Sản Phẩm: HG36.
- Độ Sạch: >=98%;
- Tỷ Lệ Nảy Mầm: >=85%;
- Độ Ẩm: =<10%;
- Thời Gian Thu Hoạch: 60 ngày trở lên.
- Hạn Sử Dụng: 2 năm, in trên bao bì.
Hướng Dẫn Trồng và Chăm sóc Hạt Giống Rau Má:
- Thông Tin Cơ Bản:
Rau má khá nhạy cảm với thời tiết, nếu gặp điều kiện trời khô nắng, mưa nhiều hay sương mù thì sẽ khiến năng suất rau giảm đáng kể. Có thể trồng rau má quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất để trồng rau má là vào cuối mùa mưa.
Rau má là loại cây ưa sáng vì vậy nếu trồng tại nhà thì nên chọn những nơi có nhiều ánh nắng để giúp mồng tơi phát triển tốt. Cây rau má có thân bò sát mặt đất vì vậy rất dễ trồng, có thể trồng trực tiếp ở đất ruộng với diện tích lớn, hoặc trồng tại nhà trong các thùng xốp, xô chậu.
Đất Trồng Hạt Giống Rau Má:
Cây rau má có khả năng mọc trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên rau má sẽ phát triển tốt, cho năng suất cao và chất lượng hơn nếu trồng ở các loại đất thịt pha cát, đất tơi xốp và loại đất phèn.
Làm đất lên luống thấp, đủ để đất thoát nước mà không bị ứ động khi tưới nước.
Giữa các liếp làm các rãnh nhỏ để dẫn và thoát nước. Nếu trồng ở thùng xốp, xô chậu thì xới đất cho tơi xốp rồi san phẳng mặt đất.Thùng xốp phải thoát nước tốt, tốt nhất nên làm thùng cải tiến để trồng cây đạt hiệu quả cao.
Hạt Giống Rau Má:
Bước 1: Hạt rau má nảy mầm tốt, nên có thể bỏ qua bước ngâm hạt và chỉ cần dùng hạt giống gieo trực tiếp vào đất.
Bước 2: Tưới nước tạo độ ẩm cho đất. Rạch từng hàng thẳng để gieo hạt cho thẳng hàng, hoặc rắc đều hạt giống xuống đất.
Bước 3: Lấp một lớp đất mỏng trộn với tro trấu hoặc phân chuồng sàng kỹ lấp lên hạt. Có thể rải Basudin hạt phòng trừ kiến, dế, sâu đất ăn hạt.
Bước 4: Tưới phun nước lên mặt đất vừa gieo để giữ ẩm. Trong 3 – 5 ngày đầu gieo hạt nên phủ rơm rạ hoặc bạt plastic để giữ ẩm và tránh nắng cho hạt nảy mầm nhanh, sau đó dở tấm đậy ra để hạt nảy mầm đón ánh sáng.
Tưới Nước Và Chăm Sóc:
Sau 1 tuần thì những hạt rau má sẽ nảy mầm lên mặt đất. Tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. Nếu trời mưa thì nên hạn chế tưới nước và nên kiểm tra tránh tình trạng đất bị ngập nước.
Nên bón phân cho rau má bằng phân chuồng đã qua ủ hoại hoặc các loại phân vi sinh. Ngoài ra, nếu trồng rau má trên ruộng. Thì cần bón thúc cho ruộng rau má bằng phân Supe lân, đạm và kali mỗi đợt cách nhau 10 – 12 ngày để dinh dưỡng cho rau phát triển tốt.
Thu Hoạch:
Sau khi gieo trồng khoảng 2 tháng thì rau má sẽ cho thu hoạch lứa rau đầu tiên. Bạn có thể cắt những cọng lá, để cây tiếp tục cho ra lá mới. Mỗi vụ trồng rau má có thể cho thu hoạch từ 8 – 10 đợt.
Lưu ý: Sau mỗi lần thu hoạch thì cần phải bón bổ sung phân cho rau như phân đạm hoặc NPK rải đều lên rau và tưới nước cho phân tan ngấm dần xuống rễ rau. Và tiếp tục bón thúc cho rau cách nhau từ 10 – 12 ngày để rau phát triển.